มิวเซียมสยาม เปิด 6 กิจกรรม ชาร์จพลังสมองเด็ก Gen Z หัวไบรท์รับเปิดเทอม

18 May 2017


เข้าเดือนพฤษภาฯ ทีไร เป็นต้องได้ยินเสียงโอดครวญของเด็กนักเรียนทุกปี ก็ปิดเทอมยังไม่ทันทำอะไร ถอนหายใจแป๊บๆ ก็เปิดเทอมอีกแล้ว! ลำพังหอบสารร่างกลับไปยังโรงเรียนแสนรักนั้นคงไม่ยากเท่าไร แต่สำหรับเหล่าวัยใสหลายคนที่สมองยังจำศีล ฟินอยู่กับช่วงปิดเทอม ไม่พร้อมเติมความรู้ใหม่ คงไม่เป็นการดีแน่! แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะว่าเปิดเทอมปีนี้ ‘มิวเซียมสยาม’ มี 5 กิจกรรมชาร์จพลังสมอง มาช่วยให้น้องๆ Gen Z ได้หัวไบรท์รับเปิดเทอมกันไปแบบเต็มๆ ซึ่งจะมีกิจกรรมอะไรบ้างนั้น มาดูกัน!

1) Muse Caravan : ค้นแรงบันดาลใจกับอาชีพในฝัน

สมองตื้อไม่หายสักที แต่ถ้าได้เจอกับ ‘มิวส์คาราวาน’ รับรองว่าดีขึ้นอย่างแน่นอน เพราะมิวส์คาราวาน คือขบวนรถเรียนรู้สีสันสดใสที่สามารถกางปีกได้! ซึ่งภายในบรรจุสาระและความสนุกสนานเกี่ยวกับอาชีพในฝันของเด็กๆ และประเพณีไทยที่มาในรูปแบบของนิทรรศการ และเกมส์ภาคสนาม ที่บอกเลยว่าจะทำให้น้องๆ สมองตื่น และตื่นตัวกันแบบสุดๆ จนไม่อยากหยุดเล่นกันเลยทีเดียว โดยมิวเซียมสยามได้เตรียมขับรถเรียนรู้เข้าไปสร้างบรรยากาศสุดคูล ถึงท้องสนามโรงเรียนกว่า 50 แห่งทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล เชียวล่ะ สำหรับโรงเรียนไหนที่มีโอกาสได้พบปะ ‘มิวส์คาราวาน’ ก็ขอให้จงเตรียมรับมือความสนุกสนานไว้ให้ดี! ทั้งนี้สำหรับโรงเรียนที่สนใจให้ ‘มิวส์คาราวาน’ เข้าไปร่วมสร้างการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ก็สามารถติดต่อมิวเซียมสยามได้เลยที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-225-2777 หรือเข้าไปที่ www.facebook.com/museumsiamfan

2) Muse Mobile : ท่องโลกประวัติศาสตร์ไทยในฉบับกะทัดรัด

สำหรับน้องๆ ที่มีอาการเบลอๆ ประมวลผลช้าเหมือนแรมต่ำ ก็ต้องมาลองชาร์จพลังสมองแบบค่อยๆ กับ ‘มิวส์โมบาย’ ซึ่งเป็นนิทรรศการแปลกใหม่ที่จัดแสดงอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์! โดยนำเสนอสาระประวัติศาสตร์ไทยในฉบับกะทัดรัด ซึ่งจะไม่เยิ่นเย้อ ชวนหลับอย่างที่เคยเรียนกันมาในตำรา เพราะว่าเขามีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยอธิบายไม่ว่าจะเป็นอินโฟกราฟิก วิดีโอ เกมส์ แอนิเมชัน และอินเทอร์แอคทีฟมีเดีย ที่จะช่วยให้การท่องโลกประวัติศาสตร์ของน้องๆ นั้นกระชับ สนุกสนาน และสร้างสรรค์อย่างไม่เคยพบเคยเจอมาก่อน โดยปัจจุบัน ‘มิวส์โมบาย’ มีอยู่ 2 ชุด ซึ่งจะเคลื่อนที่ไปตามภูมิภาคต่างๆ สำหรับตอนนี้จอดให้ชมอยู่ที่ สนามกีฬากลางจังหวัดชัยภูมิ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ จัดแสดงถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2560 และอุทยานวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ อบจ.พะเยา จ.พะเยา จัดแสดงถึงวันที่ 14 มิถุนายน 2560

3) Muse Pass : ฉลาดเที่ยวไทยไปกับ 56 พิพิธภัณฑ์

บางทีการเรียนอยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยมทุกๆ วัน มันก็อาจจะทำให้หัวไม่แล่นได้ มิวเซียมสยามแนะนำให้ลองไปเปิดหูเปิดตา เปิดประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจแบบไม่รู้จบกับ ‘มิวสพาส’ กันดีกว่า โดยมิวสพาสเป็นบัตรเก๋ๆ ที่พร้อมจะพาคุณไปตะลุยโลกพิพิธภัณฑ์ทั่วไทยในแบบบุฟเฟ่ต์ถึง 56 แห่ง กันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น อาร์ท อิน พาราไดซ์ กรุงเทพ วู้ดแลนด์เมืองไม้ จ.นครปฐม พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม จ.เชียงใหม่ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง จ.ขอนแก่น สเปซอินสไปร์เลียม จ.ชลบุรี สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต จ.ภูเก็ต เป็นต้น โดยการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ทั้งหมดทั้งมวลนี้ทำได้ในราคา 199 บาท เท่านั้นเอง ทั้งสนุกทั้งได้ความรู้ คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มจริงๆ เลยบัตรนี้ สำหรับใครที่สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ privilege.museumsiam.org

4) Muse Mini : กระตุกต่อมรู้มิติใหม่ความเป็นไทย

นอกจากการไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์แล้ว การเดินเล่นในห้างก็ยังเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยให้เด็กรุ่นใหม่ได้ปลุกสมองอีกด้วยเพราะว่ามิวเซียมสยาม ได้ขนเอานิทรรศการเคลื่อนที่ ‘มิวเซียมสยามมินิ ชุด ไท้ย ไทย’ ที่นำเสนอเรื่องราวของเอกลักษณ์ และวัฒนธรรมไทยในฉบับกะทัดรัด ผ่านการประยุกต์ใช้ภาพกราฟิก และเกมต่างๆ อาทิ เกมสาธิตวิธีการกราบพระบรมโกศ เกมเขาวงกตเด็กมารยาทดี ในการถ่ายทอดความเป็นไทย มาไว้บนแหล่งรวมไลฟ์สไตล์สุดฮอต อย่างศูนย์การค้าเซ็นทรัลกันด้วย โดยในวันที่ 18 – 22 พฤษภาคม 2560 จะไปจัดแสดงที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 และในวันที่ 21 – 25 มิถุนายน 2560 จะไปที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา งานนี้ฟรี! ใครได้ไปเดินก็อย่าลืมเข้ามาร่วมรับสาระและความสนุกกันนะจ๊ะ

5) Muse Exhibition : เปิดประตูนิทรรศการหมุนเวียน กระตุกต่อมคิดให้วัยมัน

กลับมาที่มิวเซียมสยามเองบ้าง ตอนนี้ก็มีการจัดนิทรรศการที่กระตุ้นความคิดได้เป็นอย่างดี ในชื่อชุด “ต้มยำกุ้งวิทยา : วิชานี้อย่าเลียน!” ซึ่งเป็นนิทรรศการที่เปลี่ยนวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 หรือที่รู้จักกันในชื่อวิกฤตต้มยำกุ้ง ให้เป็นกรณีศึกษาอย่างสร้างสรรค์ ภายใต้แนวคิด Back to School ที่จะพาผู้ชมไปเรียนรู้สังคมไทยจากประวัติศาสตร์ที่ยังมีชีวิต ผ่านโซนต่างๆ อาทิ

โซนกำแพงข่าวเล่าสถานการณ์ สะท้อนวิกฤตต้มยำกุ้งด้วยภาพการ์ตูนของการ์ตูนนิสต์ในยุคนั้น โซนห้องภาระศึกษา แสดงภาระหนี้ที่คนไทยต้องแบกไว้ แม้วิกฤตจะผ่านไปกว่า 20 ปีแล้ว โซนประสบการณ์ชีวิต นำเสนอสังคมไทยในช่วงฟองสบู่แตก  หนทางเอาตัวรอด ฯลฯ สำหรับใครที่อยากจะลับสมองรับเปิดเทอม นิทรรศการนี้เขาเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 2 กรกฎาคม 2560 เวลา 10.00 – 18.00 น. (ปิดวันจันทร์) ณ มิวเซียมสยาม (ท่าเตียน) โดยไม่มีค่าใช้จ่าย รีบไปได้กันเลย!

6) Muse Playground : เปิดสนามแห่งความคิดสร้างสรรค์ ปลุกไอเดียใหม่ๆ ไปกับการแสดงหลากหลาย

สำหรับกิจกรรมสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดก็คือ ‘มิวส์เพลย์กราว’ นั่นเอง โดยเป็นกิจกรรมการเปิดพื้นที่ของมิวเซียมสยามเพื่อเป็นเวทีในการส่งเสริมผลงานด้านศิลปะและดนตรีอย่างสร้างสรรค์ โดยที่ผ่านมามิวเซียมสยามได้จัดกิจกรรมขึ้นอย่างต่อเนื่องและหลากหลาย เช่น การแสดงหุ่นสายระดับโลก ร่วมกับมูลนิธิหุ่นสายเสมา การฉายหนังกลางแปลง ร่วมกับ Documentary Club

การแสดงดนตรีพระราชนิพนธ์ โดยวงญาณ เป็นต้น โดยมุ่งอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมความเป็นไทย ตลอดจนสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ในการพัฒนาศักยภาพด้านศิลปะและดนตรีให้ดียิ่งขึ้น และเป็นข่าวดีๆ มากสำหรับใครที่มีของดีด้านศิลปะและดนตรีก็สามารถติดต่อมิวเซียมสยามเข้ามาขอใช้สถานที่จัดกิจกรรมได้ฟรี! ไม่ว่าจะเป็นการจัดแกลอรี่แสดงผลงานศิลปะ การจัดเวิร์กชอป การจัดคอนเสิร์ตการกุศล ฯลฯ ก็ติดต่อที่มิวเซียมสยามได้เลยที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-225-2777


มิวเซียมสยาม