ศึกค่าคอมป่วนโบรกเกอร์หุ้น‘SBITO’น้องใหม่ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น เปิดฉาก ก.ล.ต.สั่งแจงต้นทุน

20 October 2015


โบรกเกอร์น้องใหม่ บล. เอสบีไอ ไทย ออนไลน์ฯ บริษัทร่วมทุนไทย-ญี่ปุ่นเปิดศึกค่าคอม ซื้อขายหุ้น จัดโปรโมชันเด็ดให้ส่วนลดกว่า90% มาร์เก็ตติ้งนัดถล่มเว็บไซต์ SBITO ตอบโต้ ก.ล.ต.เต้น หวั่นแข่งขันรุนแรง สั่งชี้แจงด่วน ตลาดหลักทรัพย์ฯบอกเป็นเรื่องการแข่งขันทำให้นักลงทุนมีทางเลือก ฟากนายกสมาคมบล.ขู่ไม่รับเป็นสมาชิกหากคิดค่าธรรมเนียมตํ่ากว่าต้นทุน
การแข่งขันค่าธรรมเนียมการซื้อขายหลักทรัพย์หรือค่าคอมมิชชัน ของสมาชิกตลาดหลักทรัพย์ หรือโบรกเกอร์ตลาดหุ้นกลับมาระอุอีกครั้ง หลังโบรกฯน้องใหม่ คือ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอสบีไอ ไทย ออนไลน์ จำกัด หรือ SBITO ให้บริการธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์แบบออนไลน์ ที่เปิดทำการเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2558 ที่ผ่านมาเป็นวันแรกได้จัดโปรโมชันด้วยการคิดค่าคอมมิชชัน ในระดับที่ต่ำมากและเป็นต้นตอให้เกิดความปั่นป่วนทั้งวงการ หรือเรียกได้ว่าเป็นน้องใหม่ที่ก่อชนวนสงครามราคาทั้งนี้SBITO ได้จัดโปรโมชันในช่วง 3 เดือนข้างหน้า ด้วยการให้ส่วนลดกว่า 90% เทียบจากอุตสาหกรรมที่คิดค่าคอมฯออนไลน์ที่ระดับ 0.136% (ดูตารางประกอบ)ขณะที่ SBITO เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นจากการร่วมทุนระหว่างเอสบีไอ กรุ๊ป( SBI Group ) ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทการเงินญี่ปุ่น กับบริษัทหลักทรัพย์(บล.)ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) และพันธมิตร โดยถือหุ้นฝ่ายละ 55%และ 45%

การเปิดตัวที่แรงของโบรกฯน้องใหม่ ทำให้มีกระแสการต่อต้านจากมาร์เก็ตติ้งหลายแห่ง จนนัดกันผ่านโลกโซเซียลเน็ตเวิร์ก เพื่อเข้ามาถล่มเว็บไซต์ของ SBITO เพื่อเป็นการตอบโต้ จนทางฝั่งผู้บริหาร SBITO ต้องแจ้งความเพื่อเอาผิดทางกฎหมาย

นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมามีประเด็นว่า บริษัทหลักทรัพย์บางรายมีการจัดโปรโมชั่นโดยคิดค่าธรรมเนียมการซื้อขายหลักทรัพย์ในอัตราที่ต่ำมากซึ่งอาจไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ก.ล.ต. เห็นว่า ถ้าการดำเนินการดังกล่าวเป็นเรื่องจริง อาจนำไปสู่การแข่งขันที่รุนแรงและส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมโดยรวม เนื่องจากผู้ประกอบธุรกิจไม่สามารถสร้างประโยชน์ในการให้บริการที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานแก่ผู้ลงทุนได้

ก.ล.ต. จึงได้ขอให้บริษัทหลักทรัพย์ที่อาจมีการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวชี้แจงและส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้ ก.ล.ต. พิจารณาโดยเร็ว??ในเรื่องนี้ ก.ล.ต. ขอย้ำว่า แม้ว่าการแข่งขันอย่างเสรีจะเป็นเรื่องที่ช่วยให้ตลาดทุนมีประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์กับผู้ลงทุน

อย่างไรก็ดี ก.ล.ต. ก็ให้ความสำคัญกับคุณภาพของระบบงานและการให้บริการของบริษัทหลักทรัพย์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้า และทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง โดยคำนึงถึงชื่อเสียงของบริษัทและตลาดทุนโดยรวม ดังนั้น ในการกำหนดค่าธรรมเนียม บริษัทหลักทรัพย์จึงควรคำนึงถึงความสมเหตุผล และต้นทุนการประกอบธุรกิจ ซึ่งสามารถรองรับการให้บริการต่อลูกค้าอย่างมีคุณภาพและได้มาตรฐาน โดยไม่ควรกำหนดค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าทุนในลักษณะที่จะทำให้ธุรกิจไม่สามารถดำรงอยู่ได้ต่อเนื่องในระยะยาว

ด้านนางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) กล่าวว่าที่บริษัทหลักทรัพย์บางแห่งคิดค่าคอมมิชชั่นต่ำกว่าคู่แข่ง อย่างกรณีของ SBITO ว่า บริษัทดังกล่าวเพิ่งเข้ามาสมาชิกใหม่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ และเห็นว่าการใช้กลยุทธ์ปรับลดค่าคอมถูกกว่าคู่แข่ง เป็นเรื่องการแข่งขัน ซึ่งเป็นเรื่องดีที่ตลาดมีช่องทางให้นักลงทุนเลือกมากขึ้น ซึ่งตลท.คงจะไม่ได้เข้าไปทำอะไร เพราะการลดค่าคอมฯ ขึ้นกับตัวผู้ประกอบการตัดสินใจที่จะรับผลตอบแทนเอง และเชื่อกว่าการใช้กลยุทธ์ดังกล่าวจะเป็นเรื่องชั่วคราวเท่านั้น

นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย (สมาคมบล.)เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯได้มีการหารือ และขอความร่วมมือกับทางบล.เอสบีไอ ไทย ออนไลน์ฯ ในการคิดค่าคอมมิชชันในระดับเหมาะสม ซึ่งสมาคมฯมีอัตราแนะนำในการคิดค่าคอมมิชชันเฉลี่ยไม่ควรต่ำกว่า 0.15% แต่บริษัทดังกล่าวแจ้งว่าเป็นกลยุทธ์ของทางบริษัท

ขณะที่นางภัทธีรา กล่าวยอมรับว่าสมาคมฯไม่มีอำนาจในการที่จะลงโทษหรือบังคับบริษัทดังกล่าวได้ คงทำให้เพียงขอความร่วมมือไป ซึ่งทางสมาคมฯจะขอเวลาดูสักอีกระยะก่อนว่า จะสร้างผลกระทบต่อภาพรวมอุตสาหกรรมอย่างไร โดยหากสร้างผลกระทบที่รุนแรงและสร้างความเสียหายกับอุตสาหกรรม ก็จะมีการเรียกทาง SBITO เข้ามาหารืออีกครั้ง โดยหากยังคงใช้กลยุทธ์เดิม สิ่งที่ทางสมาคมฯจะดำเนินการได้ คือ อาจจะไม่รับ SBITO เป็นสมาชิกของสมาคมฯ

แหล่งข่าวจากวงการโบรกเกอร์ให้ความเห็นว่านอกจากจากบล.เอสบีไอ ไทย ออนไลน์ฯ ที่เล่นสงครามราคาแล้ว ยังมีโบรกเกอร์น้องใหม่อีกรายที่เปิดตัวก่อนหน้านี้เป็นชนวนศึกให้เกิดความปั่นป่วนด้วย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3097 วันที่ 18 - 21 ตุลาคม พ.ศ. 2558


สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย (สมาคมบล.) ภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ รพี สุจริตกุล บล.เอสบีไอ ไทย ออนไลน์(สไบโตะ) ค่าธรรมเนียมการซื้อขายหลักทรัพย์