ศุภาลัยเล็งหาดใหญ่รุ่งรับเออีซี จ่อผุดโปรเจ็กต์เพิ่ม/ผนึก FN ปั้นค้าส่งโฮมแอนด์ลีฟวิ่ง

17 October 2015


ศุภาลัย ชี้ศักยภาพหาดใหญ่โตต่อเนื่องรับโครงการภาครัฐ ปี 59 เตรียมผุด 2 โครงการใหม่ ค่ากว่าพันล้าน ล่าสุด จับมือ เอฟเอ็น เอ๊าท์เลท ปั้นแบรนด์ SAVE NOW ค้าส่งสินค้าโฮมแอนด์ลีฟวิ่ง แห่งแรกของไทย รับกำลังซื้อไทยและต่างชาติโตแน่หลังเปิดเออีซี

นายประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท หาดใหญ่นครินทร์ จำกัด (บริษัทในกลุ่มศุภาลัย) เผยว่า อำเภอหาดใหญ่เป็น 1 ใน 4 พื้นที่ต่างจังหวัดที่บริษัทเข้าไปพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย เพราะเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพในการเติบโตด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยภาครัฐได้ให้ความสำคัญอย่างมากเช่นกัน พิจารณาจากแผนลงทุนและพัฒนาได้แก่ โครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษสะเดา-ปาดังเบซาร์ การขยายด่านตรวจคนเข้าเมือง ด่านสะเดา ด่านปาดังเบซาร์ โครงการรถไฟรางคู่เชื่อมประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน และโครงการมอเตอร์เวย์หาดใหญ่-สะเดา อีกทั้งในปี 2559 จะเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ยิ่งจะส่งผลดีให้กับการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวในอำเภอหาดใหญ่อย่างมากในอนาคต

ปัจจุบันบริษัทมีโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาจำนวน 7 โครงการ รวมมูลค่า 3.68 พันล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 6 โครงการ มูลค่ารวม 2.44 พันล้านบาท และโครงการคอนโดมิเนียม 1 โครงการ มูลค่า 1.24 พันล้านบาท สำหรับโครงการที่พัฒนาเสร็จแล้วมีจำนวน 11 โครงการ รวมมูลค่า 5.15 พันล้านบาท เป็นโครงการแนวราบ 7 โครงการ มูลค่า 3.4 พันล้านบาท และโครงการ คอนโดมิเนียม 4 โครงการ มูลค่า 1.75 พันล้านบาท นอกจากนี้ยังมีโครงการตลาดนัด ASEAN Night Bazaar และศูนย์การค้า ASEAN PLAZA คาดว่าปี 2559 มีแผนพัฒนาโครงการแนวราบเพิ่ม 2 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท

ทั้งนี้เพื่อรองรับการเติบโตของหาดใหญ่ในอนาคต จึงได้ร่วมกับเอฟเอ็น เอ๊าท์เลท ปั้นแบรนด์ SAVE NOW ตอบสนองความต้องการที่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยว โดยใช้พื้นที่กว่า 4 พันตร.ม.บริเวณชั้น 1ของ ASEAN PLAZA เป็นพื้นที่ขาย ซึ่งถือว่าเป็นโฮล เซล เอ๊าท์เลท ค้าส่งสินค้าโฮมแอนด์ลีฟวิ่งแห่งแรกในประเทศไทย โดยจะเปิดอย่างเป็นทางการเดือนธันวาคม 2558 กลุ่มลูกค้าจะมาจากหาดใหญ่และพื้นที่ใกล้เคียง เช่น อำเภอเมือง จะนะ รัตภูมิ สะเดา กลุ่มจังหวัดใต้ตอนบน คือพัทลุง สตูล ตรัง กลุ่มใต้ตอนล่าง คือ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ (มาเลเซีย/สิงคโปร์)

ด้านนายปรีชา ส่งวัฒนา ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจเอ๊าท์เลทชั้นนำของเมืองไทย ภายใต้แบรนด์ FN Outlet เผยว่า บริษัทมีแนวคิดในการดำเนินธุรกิจค้าส่งสินค้าเครื่องใช้ภายในบ้าน รวมถึงของตกแต่งบ้านหรือโฮมแอนด์ลีฟวิ่ง ระดับพรีเมียมในราคาที่ลูกค้าเข้าถึงได้ภายใต้แบรนด์ SAVE NOW ด้วยงบประมาณการลงทุน 200 ล้านบาท โดยการขยายตลาดลงสู่พื้นที่ภาคใต้ในครั้งนี้ บริษัทมองเห็นโอกาสช่องว่างทางการตลาดของธุรกิจสินค้าโฮมแอนด์ลีฟวิ่งที่ครบวงจร รวมถึงการได้ลงพื้นที่ศึกษา และเก็บข้อมูลของตลาด พบว่าคนในภาคใต้มีกำลังซื้อที่สูง และอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ทำให้มีความต้องการบริโภคสินค้าสำหรับใช้ในบ้านในอัตราที่ค่อนข้างสูง

“สำหรับในช่วงปีแรกของการจัดตั้งโฮล เซล เอ๊าท์เลท บริษัทคาดหวังให้แบรนด์ SAVE NOW เป็นที่รู้จัก และหากประสบความสำเร็จ ก็พร้อมที่จะร่วมมือทางธุรกิจกับศุภาลัยต่อไปในอนาคต อาจเป็นในรูปแบบเดิมคือเช่าพื้นที่หรือจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ทั้งนี้ก็ต้องดูที่การตอบรับ” นายปรีชากล่าว

อนึ่ง ศูนย์การค้าอาเซียนพลาซ่า ตั้งอยู่ภายในโครงการอาเซียนเทรดเซ็นเตอร์ ซึ่งมีอาคารพาณิชย์และสำนักงานกว่า 300 หน่วย พนักงานกว่า 2 พันคน และห้องชุดใน อาเซียนเทรดเซ็นเตอร์ จากคอนโดมิเนียมในโครงการและโดยรอบ 2 พันหน่วย อยู่ใกล้สถานศึกษา และชุมชน ห่างจากใจกลางย่านธุรกิจเมืองหาดใหญ่เพียง 10 นาที ถือเป็นถนนสายธุรกิจที่รวมของค้าปลีกหลักๆ ของไทย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3096 วันที่ 15-17 ตุลาคม พ.ศ. 2558


ปรีชา ส่งวัฒนา บริษัท เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท จำกัด นายประทีป ตั้งมติธรรม ศุภาลัย หาดใหญ่นครินทร์ จำกัด