ที่นี่ไม่มีความลับ : กระชากสินบนปตท. เตือนป.ป.ช. – เทวินทร์ อย่าเป็นมวยล้ม

31 March 2017


ที่นี่ไม่มีความลับ
โดย : เอราวัณ 

กระชากสินบนปตท.
เตือนป.ป.ช.-เทวินทร์ อย่าเป็นมวยล้ม

"มาช้ายังดีกว่าไม่มา" ขอชูรักแร้เชียร์คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่มีมติสอบสินบนโรลส์-รอยซ์ กรณีการบินไทย เป็นการสอบกราวรูดทั้งอดีตรัฐมนตรี บอร์ด และผู้บริหาร รวม 26 คน

แต่สินบนโรลส์-รอยซ์ ในบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ป.ป.ช.กลับประวิงเวลา อ้างว่าจะต้องหาข้อมูลเพิ่ม แบบนี้เขาเรียกว่า "สองมาตรฐาน"ข้อมูลเหมือนกันคือ บริษัทโรลส์-รอยซ์ ไปน้อมรับกับศาลในอังกฤษ-สหรัฐอเมริกาว่าได้ติดสินบนผู้บริหารทั้งบริษัท การบินไทย และปตท. แต่กลับมีมติรับสอบบริษัทเดียว

หรือเป็นเพราะการบินไทยขาดทุนปีละเป็นหมื่นล้าน ตรงกันข้ามกับ ปตท.กำไรปีละเป็นแสนล้าน จึงชะลอไว้ก่อน อย่าให้เขานินทาการทำงานของป.ป.ช.ได้ว่า "คุกมีไว้ขังคนจน ส่วนคนรวยรอดตัวไป"

ข้อมูลชัดเจนอยู่แล้วว่าบริษัทโรลส์-รอยซ์ ให้สินบนกับคนปตท. เป็นจำนวน 7.5% ของงบประมาณในการจัดซื้อเครื่องยนต์มาติดตั้งโรงแยกก๊าซ มีการโอนเงินจากธนาคารใน Mount Vernon รัฐOhio สหรัฐอเมริกา มายังนายหน้าและผู้บริหารปตท. ผ่านทั้งบัญชีธนาคารในสิงคโปร์และประเทศไทย สำหรับการได้มาซึ่งการจัดซื้ออุปกรณ์โรงแยกก๊าซที่ 5- 6

มีการโอนเงินมาระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม ค.ศ.2003 (พ.ศ.2546)-13 พฤศจิกายน ค.ศ.2009 (พ.ศ.2552) รวมเป็นการโอนเงินสินบน 12 ครั้ง มูลค่ารวม 11,271,364 ดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยราว 394 ล้านบาทมีวัน-เดือน-ปี ในการโอนเงินชัดเจนถ้าป.ป.ช.ยังสอบไม่ได้ก็กลับบ้านไป "เลี้ยงหลาน" ดีกว่า อย่าเปลืองเวลาประเทศอยู่เลย

ส่วน เทวินทร์ วงศ์วานิช CEOใหญ่ปตท.เห็นข้อมูลแบบนี้ หวังว่าคงคลำทางถูกนะ ชี้ช่องไปอีกก้าวให้ไปสอบ MR.P หัวขบวนใหญ่กับ "มือเก็บตังค์นามว่า ช.”แก๊งระยองดู

ตั้งแท่นสอบผู้บริหาร ปตท.และผู้รับผิดชอบโครงการโรงแยกก๊าซระยอง (GPS 5 และ 6) ดูหาไม่ยากว่าใครรับผิดชอบ ถ้าหากยากมากก็อย่าบริหารบริษัทมูลค่าเป็นล้าน ๆอย่างปตท.ดีกว่า

มีเสียงกระซิบจากกลุ่มที่ต้องการความโปร่งใสในปตท.แจ้งมาว่า ขณะนี้ “เสี่ย ช.แก๊งระยอง” กำลังวิ่งพล่านประกาศก้องจะหาทางล็อบบี้คณะอนุกรรมการของป.ป.ช.ที่สืบหาข้อมูลเรื่องสินบนปตท.ให้ยุติการชงเรื่องต่อป.ป.ช.ชุดใหญ่กับการเข้าไปทำลายหลักฐานทั้งหมดก่อนที่ป.ป.ช.จะคลำเจอ

งานนี้ป.ป.ช.ต้องระวังอย่าให้เกิดเรื่อง "เงินเขวี้ยงช้างล้ม" ยิ่งปตท.เป็นบริษัทที่รวย นั่นหมายความว่าคนรับสินบนในปตท.ก็ต้องมีเงินหนาด้วย

ให้กำลังใจป.ป.ช.ทำเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา เส้นทางการโอนเงินและเบาะแสที่ “ฐานเศรษฐกิจ”นำเสนอ คงทำให้ป.ป.ช.ทำงานง่ายขึ้น ส่วนการกระทำอันไม่สุจริตในปตท.มีมากกว่ากรณีรับสินบนโรลส์-รอยซ์ ที่จำเป็นต้องสะสางกัน เพราะบริษัทแห่งนี้ยังเป็นบริษัทของคนไทยทั้งประเทศ ที่รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังถือหุ้นอยู่ 51%

จึงเป็นเรื่องชอบที่จะตรวจสอบความโปร่งใส ไม่ใช่ปล่อยให้คนบางกลุ่มยึดเป็นสมบัติแห่งตน ทำมาหารับประทานกันอย่างยาวนาน
วันนี้ "น้ำลดตอผุดแล้ว" ที่ 5 แยกปากทางลาดพร้าว ช่วยๆ กันค้นหาความจริงดีกว่า

 

คอลัมน์ : ที่นี่ไม่มีความลับ /หน้า16 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ /ฉบับ 3249 ระหว่างวันที่ 2-5 เม.ย.2560


ปตท. ฐานเศรษฐกิจ ข่าวเด่น ที่นี่ไม่มีความลับ สินบนโรลส์-รอยซ์ เอราวัณ