บล.โกลเบล็กมองเงินนอก-วินโดว์เดรสซิ่งหนุนหุ้นไทย

29 March 2017


บล.โกลเบล็ก เผยเม็ดเงินลงทุนต่างชาติไหลเข้าต่อเนื่อง บวกวินโดว์ เดรสซิ่งปิดงบไตมาส 1ปี 60 หนุนดัชนีแกว่งกรอบ 1,560 – 1,590 จุด แนะนำหุ้นกลุ่มเดินเรือ อานิสงส์ค่าระวางพุ่งทำนิวไฮรอบ 2 ปี

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยได้รับปัจจัยบวกจากเม็ดเงินลงทุนของต่างชาติซื้อสุทธิ 7 วันต่อเนื่องราว 7.4 พันล้านบาท รวมถึงเงินบาทแข็งค่าขึ้นล่าสุด 34.4 บาทต่อดอลลาร์ รวมถึงการทำ Window Dressing ปิดงวดไตรมาสที่ 1 ช่วงปลายเดือนมี.ค. และคาดการณ์แนวโน้มที่ประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.5% ตามเดิม

ส่วนปัจจัยกดดันมาจากความไม่มั่นใจว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะสามารถดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น ๆ ได้ เช่น การปฏิรูปโครงสร้างภาษี โครงการสาธารณูปโภค 1 ล้านล้านดอลลาร์ หลังจากสภาผู้แทนฯสหรัฐยกเลิกการลงมติร่างกฎหมายอเมริกันเฮลธ์แคร์ ประกอบกับความกังวลต่อเสถียรภาพของสหภาพยุโรป (EU) ขณะที่ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเตือนว่าสหภาพยุโรปอาจถึงคราวล่มสลายหากประเทศสมาชิกรายอื่นๆ ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปตามสหราชอาณาจักร

อย่างไรก็ตาม ยังต้องจับตาวันที่ 29 มี.ค. การประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย และในวันเดียวกันรัฐบาลอังกฤษเตรียมประกาศใช้มาตรา 50 เพื่อเริ่มกระบวนการ BREXIT วันที่ 30 มี.ค. สหรัฐ เปิดเผย GDP ไตรมาส 4/2559 (ประมาณการครั้งสุดท้าย) และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และในวันที่ 31 มี.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทยรายงานภาวะเศรษฐกิจไทย
ด้านนายชัยยศ จิวางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ประเมินดัชนีตลาดหลักทรัพย์จะแกว่งตัวในกรอบ 1,560 – 1,590 จุด โดยแนะนำซื้อเก็งกำไรแบบเลือกรายตัว ในกลุ่มเดินเรือ แนะนำ PSL และ TTA อานิสงส์ค่าดัชนีระวางเรือที่พุ่งขึ้นทำนิวไฮในรอบ 2 ปี และกลุ่มผู้ส่งออกไก่ แนะนำ CPF, GFPT และ TFG อานิสงส์จากเกาหลีใต้เตรียมยกเว้นภาษีนำเข้าไก่จากประเทศไทย"นายชัยยศ กล่าว

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ นักวิเคราะห์การลงทุน บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา ประเด็นสำคัญอยู่ที่ความผิดพลาดของการแสวงหาความร่วมมือกันระหว่างรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กับกลุ่มการเมืองในพรรครีพับลิกันที่กำลังกุมเสียงข้างมากอยู่ทั้ง 2 สภา ส่งผลให้ร่างกฎหมายอเมริกันเฮลธ์แคร์ที่ทรัมป์ใช้เป็นนโยบายหลักในการหาเสียงถูกปัดตกไปด้วยคะแนนเสียงที่ไม่เพียงพอ ซึ่งนับเป็นหนที่ 2 ต่อจากการต้องยกเลิกคำสั่งห้ามมุสลิมเข้าสหรัฐฯ ที่ทำให้เกิดกระแสต่อต้านจากกลุ่มคนทำงานที่มีส่วนในการพิจารณากำหนดนโยบาย
อย่างไรก็ตามการที่นักลงทุนลดความเชื่อมั่นต่อการถือสินทรัพย์สกุลดอลลาร์ ส่งผลให้เงินทุนไหลกลับเข้าสู่ตลาดกลุ่มประเทศเกิดใหม่อีกครั้งรวมไปถึงตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ด้วย ซึ่งราคาทองคำปรับบวกตามการอ่อนค่าลงของดอลลาร์สหรัฐฯ และการซื้อสะสมเพิ่มอย่างต่อเนื่องของรัสเซียและจีน ส่วนการทำประชามติรอบใหม่เพื่อแยกตัวจากสหราชอาณาจักรของสก๊อตแลนด์อาจเป็นปัจจัยสนับสนุนราคาทองคำได้ในอนาคตหากเกิดขึ้นจริง เพราะจะมีผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจของอังกฤษมากกว่าการที่อังกฤษออกจากสหภาพยุโรป

"คาดการณ์แนวโน้มราคาทองคำมีโอกาสจะปรับขึ้นทะลุผ่านจุดสูงสุดของรอบก่อนหน้าที่ 1,263 ดอลลาร์ โดยมี bearish divergence และแนวต้านระยะสั้นที่รออยู่ โดยมีบริเวณ 1,245 ดอลลาร์ เป็นแนวหนุนเมื่อราคาอ่อนตัวลงมา แต่ถ้าเกิด bull trap แล้วยืนบริเวณ 1,245 ดอลลาร์ไม่ได้ ให้ใช้กลยุทธ์เล่นรอบในกรอบ sideway"นายณัฐวุฒิ กล่าว


บล.โกลเบล็ก