มาตรการวืดผู้ซื้อยื้อโอน ยอดชะลอแล้ว10%ชี้รัฐช้าไม่เชื่อมั่นขู่ทิ้งดาวน์

13 October 2015


เอกชนชี้ชัดมาตรการกระตุ้นอสังหาฯวืด ส่งผลผู้บริโภคยื้อโอนรอความชัดเจน ค่ายใหญ่โชว์ตัวเลขชะลอโอนแล้ว 10% ด้านพฤกษาไตรมาส 4 มีสินค้ารอโอนและรับรู้รายได้ราว 1.5 หมื่นล้าน แสนสิริ หวังมาตรการรัฐช่วยดันยอดรับรู้รายได้เพิ่ม 2 พันล้าน ส่วนศุภาลัย เชื่อมาตรการช่วยกระตุ้นตลาดได้จริง ด้านผู้บริโภคเผยหากช้าอาจทิ้งดาวน์ เหตุไม่มั่นใจในสภาพเศรษฐกิจไม่อยากผูกพันหนี้ระยะยาวนายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า ปัญหาของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ขณะนี้อยู่ที่ความไม่เชื่อมั่นของผู้บริโภค ดังนั้นภาครัฐต้องเข้ามาช่วยกระตุ้นกำลังซื้อ โดยมองว่าการลดค่าธรรมเนียม เป็นมาตรการที่มีประสิทธิภาพที่จะส่งผลในระยะยาว เพราะเมื่อผู้บริโภคไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าธรรมเนียมต่างๆ ก็จะทำให้มีเงินเหลือไปใช้จ่ายเพื่ออุปโภคบริโภคเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันมาตรการสินเชื่อ เช่น การยืดระยะเวลาการผ่อนชำระ และลดอัตราการผ่อนชำระ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยอาจจะกำหนดช่วงระยะเวลา เช่น ภายในระยะเวลาสั้นๆ 1 ปี เพื่อเป็นการกระตุ้นในช่วงแรก เนื่องจากที่ผ่านมา พบว่ายอดปฏิเสธสินเชื่อค่อนข้างสูงคือประมาณ 30% ซึ่งอาจเป็นผลมาจากอัตราการผ่อนชำระต่อเดือนสูงเกินไป

“หากภาครัฐไม่มีความชัดเจนในเรื่องของมาตรการกระตุ้น ก็จะส่งผลให้เกิดการชะลอโอน ซึ่งเริ่มเห็นสัญญาณ หากไม่มีความชัดเจนภายใน 1-2 อาทิตย์นี้ ก็เชื่อว่าจะส่งผลต่อยอดโอนอย่างแน่นอน หรือถ้าออกช้าก็ส่งผลกระทบอีกเช่นกัน เพราะจะช่วยกระตุ้นได้เพียงแค่ระยะเวลาสั้นๆ ทั้งนี้ ธรรมชาติของตลาดอสังหาฯในช่วงปลายปีมีช่วงที่คึกคักไปจนถึงแค่กลางเดือนธันวาคมเท่านั้น ดังนั้นหากรัฐประกาศใช้มาตรการในช่วงพฤศจิกายนก็ไม่ได้ประโยชน์เต็มที่” นายอธิป กล่าว

ด้าน นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต กรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจคอนโดมิเนียม บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตทจำกัด (มหาชน) เผยว่า จากความไม่ชัดเจนของมาตรการกระตุ้นอสังหาฯของภาครัฐ ส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดการชะลอการตัดสินใจโอน ซึ่งในไตรมาสที่ 4 ปี 2558 ตลาดมียอดรอโอนกรรมสิทธิ์รวม 8 หมื่นล้านบาท จากยอดโอนกรรมสิทธิ์รวมทั้งปี 1.9 แสนล้านบาท

ในส่วนของบริษัท พบว่า หลังจากมีกระแสข่าวว่าภาครัฐจะออกมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาฯ ผู้บริโภคที่มีกำหนดโอนกรรมสิทธิ์ เริ่มชะลอการโอน คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% ปัจจุบันบริษัทมียอดขายรอโอนรวมอยู่ที่ประมาณ 3.67 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะรับรู้ในไตรมาสที่ 4 ปี 2558 ประมาณ 1.4-1.5 หมื่นล้านบาท สำหรับยอดโอนในช่วง 9 เดือนแรก (ม.ค. - ก.ย. 2558) อยู่ที่ประมาณ 3.3 หมื่นล้านบาท จากเป้าทั้งปี 4.7 หมื่นล้านบาท

ขณะที่ นายอุทัย อุทัยแสงสุข รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานพัฒนาธุรกิจและพัฒนาคอนโดมิเนียม บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทได้รับผลกระทบจากความไม่ชัดเจนของมาตรการกระตุ้นอสังหาฯภาครัฐ โดยมียอดชะลอโอนคอนโดมิเนียมประมาณ 10% คิดเป็นมูลค่าประมาณ 100-200 ล้านบาท ขณะที่สินค้าแนวราบไม่ค่อยได้รับผลกระทบ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อเงินสด

“ในสภาพตลาดที่ชะลอตัวเช่นนี้ รัฐต้องเข้ามาช่วยกระตุ้นตลาด เนื่องจากลูกค้าในกลุ่มกลาง-ล่างไม่มีกำลังซื้อที่กลับมาได้เร็ว ขณะที่ลูกค้าระดับกลาง-บน มีความพร้อมที่จะซื้ออยู่แล้ว ดังนั้นมาตรการกระตุ้นที่ออกมาต้องครอบคลุมในทุกกลุ่ม โดยเฉพาะเรื่องของภาษี ซึ่งจะสามารถช่วยลดภาระของผู้บริโภคได้ในระดับหนึ่ง แต่มาตรการควรมีความชัดเจนและประกาศใช้ทันที”

สำหรับปีนี้บริษัทได้ปรับเป้ายอดขายเพิ่มขึ้นจาก 3 หมื่นล้านบาท เป็น 3.3 หมื่นล้านบาท ส่วนยอดรับรู้รายได้ตั้งเป้าไว้ที่ 3.5 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ดี บริษัทคาดว่า หากมาตรการอสังหาฯออกมาในเร็วๆนี้ คาดว่าจะเพิ่มการรับรู้รายได้อีก 1-2 พันล้านบาท โดยช่วง 9 เดือนมียอดขายแล้วกว่า 2.05 หมื่นล้านบาท มีรายได้ในช่วงครึ่งปีแรกกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท ส่วนไตรมาสที่ 4 ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 1.25 หมื่นล้านบาท

นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทไม่ได้รับผลกระทบจากการชะลอโอนมากนัก มีเพียงแค่ประมาณ 1-2% เนื่องจากบริษัทมีโปรโมชันกระตุ้นการโอนอยู่แล้ว เช่น ฟรีค่าโอน ค่าจดจำนอง แต่ก็อยากให้ภาครัฐเร่งออกมาตรการกระตุ้น เพราะสินค้าที่ค้างอยู่ในสต๊อกจะถูกระบายออกทันที ปัจจุบันบริษัทมีสินค้าพร้อมโอนรวม 4.6 พันล้านบาท แบ่งเป็น คอนโดมิเนียม 1.6 พันล้านบาท และแนวราบ 3 พันล้านบาท

ทั้งนี้ จากการสอบถามกลุ่มลูกค้าที่มีกำหนดโอนกรรมสิทธิ์ในช่วงปลายปีของ “ฐานเศรษฐกิจ” พบว่า หนึ่งในลูกค้าที่ซื้อคอนโดมิเนียม เลต มิสท์ พระราม 9 ขนาดห้อง 29.4 ตร.ม. ราคา 3.7 ล้านบาท หรือ 1.26 แสนบาทต่อตร.ม.มีกำหนดโอนกรรมสิทธิ์ในช่วงปลายปี แต่กลับชะลอการโอน เพราะหวังให้ภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นการตัดสินใจโอน เนื่องจากไม่มั่นใจสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน หากรัฐมีมาตรการช่วยเหลืออย่างเช่น ลดค่าโอน ค่าจดจำนอง ก็จะทำให้มีเงินเหลือมากขึ้นถึงกว่า 1 แสนบาท และหากรัฐไม่มาตรการช่วยอาจตัดสินใจทิ้งดาวน์แทน

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3095 วันที่ 11 - 14 ตุลาคม พ.ศ. 2558


บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) นายอธิป พีชานนท์ สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร มาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ ศุภาลัย