เซเว่นฯเปิดรายชื่อ SME รางวัล ‘เซเว่น อีเลฟเว่น เอสเอ็มอีไทยยั่งยืน’

2 March 2017


2 มีนาคม 2560 – ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม  มอบ 13 รางวัล “เซเว่น อีเลฟเว่น เอสเอ็มอีไทยยั่งยืน 2559” เพื่อสนับสนุนส่งเสริมเอสเอ็มอีให้เติบโตอย่างยั่งยืน ยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ  พบว่าสินค้าที่มีความคิดสร้างสรรค์มีทิศทางการเติบโตสูงในปี 60

นายธานินทร์ บูรณมานิต กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง เปิดเผยว่า  ซีพี ออลล์ จับมือกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)   จัดโครงการรวมพลังส่งเสริมเอสเอ็มอี “เซเว่น อีเลฟเว่น เอสเอ็มอีไทยยั่งยืน 2559” เพื่อมอบรางวัลเชิดชูเอสเอ็มอีไทยที่มีศักยภาพในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพโดดเด่นใน 8 ประเภท ได้แก่ เอสเอ็มอียั่งยืน เอสเอ็มอียอดเยี่ยม เอสเอ็มอีดาวรุ่ง เอสเอ็มอีสินค้าเกษตร เอสเอ็มอีผลิตภัณฑ์ชุมชน เอสเอ็มอีความคิดสร้างสรรค์ เอสเอ็มอีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และเอสเอ็มอีงานระบบ รวม 13 รางวัล 8 ประเภท ประกอบด้วย

รางวัล SME ยั่งยืน ได้แก่  1) ที่นอนและชุดเครื่องนอน "PJ" จากบริษัท เดอะแมทเทรส จำกัด  2) สาหร่ายอบกรอบ "เถ้าแก่น้อย" จากบริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน)   3) ชา-กาแฟปรุงสำเร็จชนิดผง "เชนย่า" จากบริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน)  4) แซนวิชอบร้อน จากบริษัท เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ จำกัด  รางวัล SME ยอดเยี่ยม ได้แก่ ขนมหวานวุ้นมะพร้าว "แม่ละมาย" ห้างหุ้นส่วนจำกัด แม่ละมาย  รางวัล SME ดาวรุ่ง ได้แก่ เครื่องสำอาง "สมูทโตะ” จากบริษัท โกลบอล เมดดิคัล (ประเทศไทย) จำกัด  รางวัล SME สินค้าเกษตร ได้แก่ กล้วยหอมทอง จากห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ็น แอนด์ เอ็น ฟรุทส์

รางวัล SME ผลิตภัณฑ์ชุมชน   ได้แก่ 1) กล้วยอบเล็บมือนาง "ศรีภา" จากบริษัท เอส.ที.ไอ. มาร์เก็ตติ้ง (1995) จำกัด  2) เครื่องสำอางสมุนไพร "เซนต์และชีววิถี" จากบริษัท เซนต์ บิวตี้ คอสเมติก (ประเทศไทย) จำกัด

รางวัล SME ความคิดสร้างสรรค์ ได้แก่ มะพร้าวน้ำหอม  "โคโค่ เฟรส" จากบริษัท ทรัพย์ประเสริฐ (2558) จำกัด

รางวัล SME ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ได้แก่ ผลไม้สดและสลัดผักพร้อมรับประทาน จากบริษัท พลังผัก จำกัด  รางวัล SME งานระบบ   ได้แก่  1) บริษัท เอ 14 จำกัด  2) บริษัท แอ๊ดวานซ์ อิเลคทริค เซอร์วิส จำกัด

ทั้งนี้รางวัลดังกล่าวมุ่งหวังจะเป็นแรงบันดาลใจให้เอสเอ็มอีไทยมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพสูงยิ่งขึ้นไป และสามารถก้าวไปสู่การแข่งขันในระดับสากลได้ ตลอดจนเป็นต้นแบบให้กับเอสเอ็มอีรายใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้น พัฒนาธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ “ประเทศไทย 4.0” ที่มุ่งยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ    โดยปัจจุบันเซเว่น อีเลฟเว่น ได้ส่งเสริมสินค้าของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกว่า 20,000 รายการ และมีเอสเอ็มอีหลายแห่งที่พัฒนาเติบโตเป็นผู้ประกอบการขนาดใหญ่ รวมทั้งได้เพิ่มปริมาณการจัดจำหน่ายสินค้าเอสเอ็มอีรายใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

ผลิตภัณฑ์ มะพร้าวน้ำหอม ‘โคโค่ เฟรส’ รับรางวัล SME ความคิดสร้างสรรค์ด้าน นายธานี  ทรัพย์สมบูรณ์   เจ้าของรางวัล SME ความคิดสร้างสรรค์ จากผลิตภัณฑ์  มะพร้าวน้ำหอม ‘โคโค่  เฟรส’  กล่าวว่า  ผลิตภัณฑ์มะพร้าวน้ำหอม โคโค่  เฟรส  เริ่มต้นเส้นทางมาจาก ธุรกิจสวนมะพร้าวของครอบครัว แล้วสร้างสรรค์แนวคิดใหม่เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ในรูปแบบ ‘เครื่องดื่ม พร้อมทาน’   เนื่องจากในอดีตผู้บริโภคมักจะประสบปัญหาการดื่มน้ำมะพร้าวจากลูกเพราะเปิดฝาลำบาก ต้องใช้มีดขนาดใหญ่เฉาะเพื่อเปิดกะลามะพร้าว ซึ่งหากทำไม่ถูกต้องวิธีก็อาจจะทำให้ได้รับบาดเจ็บได้ ด้วยเหตุนี้เองจึงนำไปสู่การปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ลูกมะพร้าวที่เปิดฝามาให้พร้อม ซึ่งผ่านการฉลุฝามะพร้าวโดยรอบให้ทะลุเพียง 3 ส่วน 4  เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้ช้อนแงะเพื่อเปิดฝาแล้วดื่มน้ำมะพร้าวจากลูกได้ทันที   ซึ่งแนวคิดดังกล่าว ทำให้ ‘โคโค่  เฟรส’   แตกต่างให้กับสินค้ายี่ห้ออื่น อีกทั้งยังสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในตลาดส่วนใหญ่ จนทำให้ โคโค่  เฟรส มียอดการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี  โดยปัจจุบันมียอดการผลิตเฉลี่ยประมาณ 1,830,000 ล้านลูก ต่อปี จากเดิม 732,200 ลูก ต่อปี  ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์มะพร้าวน้ำหอม โคโค่  เฟรส ยังคงมุ่งหน้าใช้ความคิดสร้างสรรค์มาต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้น อาทิ การใช้ช้อนสแตนเลสแทนช้อนพลาสติก  เพื่อให้ผู้บริโภคงัดเปิดฝาได้ง่ายขึ้น และการใช้ถุงใส่มะพร้าว เพื่อป้องกันน้ำหกระหว่างรับประทานเป็นต้น

สำหรับ ภญ.อัญชลี ชุติไพจิตร เจ้าของรางวัล SME ดาวรุ่ง จาก ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ‘สมูทโตะ’ กล่าวว่า  สมูทโตะ  เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบมาจากสารสกัดธรรมชาติ   โดยเริ่มก่อตั้งในปี 2556  แล้วพัฒนาต่อยอดสินค้าอย่างต่อเนื่อง ปรับช่องทางการตลาดให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น โดยเริ่มนำเข้ามาขายผ่านช่องทางของทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ในกลุ่มซีพี ออลล์ เมื่อปี 2557  ปรากฏว่าได้รับการตอบรับอย่างดี ยอดขายเพิ่มขึ้นและมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเคล็ดความสำเร็จของสมูทโตะส่วนหนึ่งมาจากการขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในวงกว้าง  โดยในปีแรก  ‘สมูทโตะ’ มีการวางจำหน่ายในช่องทางของเซเว่นฯ และทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้งเพียง 2-3 ผลิตภัณฑ์ ในขณะที่ปัจจุบันมีการพัฒนาสินค้าเพิ่มถึง 23 ผลิตภัณฑ์ อาทิ  สมูทโตะ โทเมโท คอลลาเจน ไวท์ เซรั่ม  สมูทโตะ โทเมโท เพอร์เฟค ไวท์ บอดี้ เซรั่ม  สมูทโตะ คาวาอิ บีบี-ซีซี ออร่า ครีม  เป็นต้น นอกจากนี้ การสร้างการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) ยังมีส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกค้ารู้จักและจดจำแบรนด์ได้มากขึ้น ตลอดจนเมื่อลูกค้าได้ทดลองใช้สินค้า ได้รับรู้ถึงคุณภาพและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ ก็ทำให้เกิดพฤติกรรมการซื้อซ้ำและบอกต่อ จึงทำให้กลุ่มลูกค้าของสมูทโตะขยายขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ซีพี ออลล์ เซเว่น อีเลฟเว่น เอสเอ็มอีไทย