“สุภา ปิยะจิตติ” ชื่อนี้รับประกัน “ขบวนการสินบนโรลส์-รอยซ์” หนาวแน่!

31 January 2017
 

 

โดย : สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม

“สุภา ปิยะจิตติ” ชื่อนี้รับประกัน ขบวนการสินบนโรลส์-รอยซ์หนาวแน่

งานนี้ไม่เป็นมวยต้มล้มคนดูอย่างแน่นอน สำหรับกรณี "สินบนโรลส์-รอยซ์"

เพราะข้อมูลและหลักฐานจาก "สำนักงานปราบปรามทุจริตอังกฤษ" (SFO)นั้น ชัดเจนว่ามีการจ่ายสินบนให้กับ "ผู้เกี่ยวข้อง" ในประเทศไทย แต่"ผู้เกี่ยวข้องนั้น" จะเป็นใคร? นักการเมือง? หรือ "ผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ" ต้องติดตามด้วยใจระทึก

แต่ที่แน่ๆมี "รมช." คนหนึ่งแน่ในรัฐบาลทักษิณ ที่หลักฐานปรากฏชัด แต่จะเป็น "รมช." ในกระทรวงที่ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องก็ไม่น่าจะใช่!!! ส่วนกระทรวงที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องและมีอำนาจก็คือ "กระทรวงการคลัง" ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่และ "กระทรวงคมนาคม"ในฐานะเป็นเจ้าของเรื่อง

ชื่อที่น่าสนใจคือ "นายวราเทพ รัตนากร" ในฐานะ "รมช.คลัง" กับ "นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี" รมช.คมนาคม ส่วนใครจะเป็น "รมช." ที่เป็นไอ้โม่งที่โดดลงมาดำเนินการเรื่องนี้ไม่ช้าไม่นานต้องได้รับการเปิดเผยอย่างแน่นอน

สำหรับข้อมูลที่เปิดเผยออกมานั้นแม้จะชัดเจนแต่ในขณะนี้ยังใช้เป็น "หลักฐาน" ไม่ได้ เนื่องจากยังถือไม่ได้ว่า ข้อมูลนั้นเป็น "หลักฐาน" อย่างเป็นทางการ ของ "SFO" ที่ส่งมายัง "ป.ป.ช."เป็นแต่เพียงข่าวสารที่เกิดขึ้นผ่านสื่อเท่านั้น

"ป.ป.ช." ขอข้อมูลไปยังอังกฤษแล้ว แต่ปรากฏว่ายังมีลีลาหรือลูกเล่นอยู่โดยอ้างว่าต้องการให้มีการยืนยันให้แน่ชัดว่าหน่วยงานไหน?ของไทยเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้ และแถมยังอ้างเรื่องโทษประหารคดีการทุจริตคอร์รัปชั่นในไทยด้วย!!!

ขณะนี้"ป.ป.ช."ได้ยืนยันไปแล้วว่าเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงในประเทศไทย และได้เตรียมการเดินทางไปขอข้อมูลและหลักฐานถึง "อังกฤษ" กันเลยทีเดียว เอากันแบบจะจะได้เห็นหน้าเห็นตาให้เลี่ยงหลบกันไม่ได้ สงสัยอะไรก็จะได้ซักถามกันให้ทะลุปลุกโปร่งเลยทีเดียว!!!

ส่วนทางด้านการดำเนินการหาคนผิดมาลงโทษนั้น "ป.ป.ช." ได้แยกออกเป็น 3 ด้านด้วยกัน มีกรรมการ 3 คนแบ่งหน้าที่กันทำงานดังนี้ นางสาวสุภา ปิยะจิตติ กรรมการ "ป.ป.ช."  รับผิดชอบประเด็นเกี่ยวกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง, นายสุรศักดิ์ คีรีวิเชียร กรรมการป.ป.ช. รับผิดชอบในส่วนของศาล ความร่วมมือระหว่างประเทศ และพล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง กรรมการป.ป.ช. รับผิดชอบเรื่องรัฐวิสาหกิจ

เห็นชื่อ "นางสาวสุภา ปิยะจิตติ" มีหน้าที่ตามล่าพวกขี้โกง งานนี้พวกขี้โกงหนาวแน่ เพราะประวัติการปราบโกงของ "นางสาวสุภา"นั้นไม่ธรรมดาทั้ง"กล้าหาญ "และ"แน่นหนัก"ในข้อมูลเสมอมา

"นางสาวสุภา"ก่อนหน้านี้ทำงานแบบเงียบๆมาโดยตลอด แต่มาดังเป็น "พุลแตก" ในสมัยรัฐบาล "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ที่เข้ามารับเป็น "ประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว" ในขณะที่เป็นรองปลัดกระทรวงคลังอยู่  แต่ไม่เกรงกลัว "ผู้มีอำนาจ"ในขณะนั้นแต่อย่างใด กล้าออกมาเปิดเผย และตอบคำถามคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจ การพาณิชย์ และการอุตสาหกรรม วุฒิสภา โดยให้ข้อมูลต่อกรรมาธิการว่า

“โครงการรับจำนำข้าวมีความเสี่ยงที่จะเกิดการทุจริตทุกขั้นตอน โดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าวในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีผลขาดทุน 2.2แสนล้านบาท"

โดยเหตุนี้จึงยืนยันได้ว่า "คดีสินบนโรลส์-รอยซ์" ไม่มีมวยล้มต้มคนดูแน่ เพราะชื่อ"นางสาวสุภา"นั้น ค้ำประกันความผิดหวังได้แน่นอน


คอลัมน์ : ทางเดียว ไม่เลี้ยวไปไหน หน้า 14  หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3232 ระหว่าง;วันที่ 2- 4 ก.พ.2560


สินบนโรลส์รอยซ์ สุภา ปิยะจิตติ ปปช. ไทยรักไทย