คำต่อคำ เลขาฯACT จี้เปิดชื่องาบสินบนโรลส์-รอยซ์

31 January 2017


ปมประเด็นการรับสินบนของเจ้าหน้าที่รัฐ พนักงานและผู้บริหารของ 2 รัฐวิสาหกิจไทย “การบินไทย-ปตท.” ชี้ถึงปัญหาคอร์รัปชันไทยที่ยังเรื้อรัง และยิ่งตอกยํ้าเมื่อองค์กรความโปร่งใสนานาชาติจัดอันดับดัชนีคอร์รัปชันไทยในปี 2559 ด้วยคะแนนเพียง35 จาก 100 คะแนน ตกจากอันดับที่ 76 มาเป็น 101 จาก 176 ประเทศ

ต่อเรื่องนี้องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) หรือACT จะพลิกวิกฤติ “ปมสินบนระดับประเทศ” มาเป็นโอกาสจนนำไปสู่การแก้ปัญหาคอร์รัปชันไทยให้ลดลงอย่างจริงจังได้แค่ไหน นายมานะ นิมิตรมงคลเลขาธิการ ACT ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษ “ฐานเศรษฐกิจ” ดังนี้…

พลิกวิกฤติเป็šนโอกาส

ผมอยากเห็นมาตรการใหม่ๆในเชิงรุกที่จะป้องกันปัญหาคอร์รัปชัน เราเห็นว่ามันเกิดช่องว่าง และต้องใช้เวลานานมากในการที่จะขุดคน้ เรื่องราวขึน้ จะทำอย่างไรให้มันชัดเจนขึ้น รวดเร็วขึ้นและนำไปสู่การแก้ไขปัญหาคอร์รัปชัน ทั้งกรณีปตท.หรือการบินไทยก็ดีให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เราอยากเห็นผู้บริหารทั้ง2 องค์กรที่มาพูดในเวที (เสวนา“อย่าให้คนโกงมีที่ยืน…” วันที่25 ม.ค.59) ทั้งคุณเทวินทร์  วงศ์วานิช (ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท.) และร.อ.กนก ทองเผือก (รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บมจ.การบินไทย) ต่างก็รับปากเป็นมั่นเป็นเหมาะกับสังคม พูดต่อหน้าสื่อ สาธารณชน คำพูดเป็นนาย ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องช่วยกันประณาม อย่าเพียงพูดเพื่อเอาหน้าเท่านั้น

ส่วนบทบาทของ ACT จากนี้ เราจะรวบรวมประเด็นอย่างรอบด้าน และจะทำหนังสือไปถึงรัฐบาลว่าเรื่องนี้มีความสำคัญพิเศษที่ต้องใส่ใจ ฉะนั้นขอให้ตั้งกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งที่มีคนนอกที่เป็นอิสระและเป็นกลางเข้าไปร่วมสืบสวนสอบสวนด้วย และคณะกรรมการชุดนี้จะต้องเปิดเผยรายงาน การสอบสวนความคืบหน้าให้ประชาชนทราบเป็นระยะๆ อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์อย่าให้เรื่องเงียบหายไป ต้องให้ประชาชนรู้ความคืบหน้าไปอย่างไรอย่างกรณีนี้ 10 ปีแล้วถ้าเรื่องเงียบหายไป มันทำให้ประชาชนสิ้นหวังเหลือเกินในการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันของประเทศ

 คดีความอาจหมดอายุ?

ถ้าจะปกป้องสมบัติของแผ่นดิน อย่าพูดคดีความ อย่าเพิ่งพูดอายุความ ต้องหาช่องทางเอาให้ได้ ถ้าใครเปิดประเด็นเรื่องอายุความปุ๊บ คนนั้นไม่ได้ตั้งใจปกป้องสมบัติของแผ่นดินอย่าฟัง !

ที่ผ่านมาการซื้อเครื่องบิน ซื้อเครื่องจักรยนต์ มีการจ่ายสินบน แต่ไม่เคยทำอะไรได้เลยแต่ขณะนี้เรามีหลักฐานชัดเจนเพราะฉะนั้นต้องเอากรณีนี้ขึ้นมาทำให้สังคมเห็น และทำให้คนโกงได้รู้ว่า ถ้าคุณโกงชาติ โกงแผ่นดินไปแม้เหตุการณ์จะผ่านไป20-30 ปี คุณก็ต้องถูกสังคมลงโทษ แม้ว่าคนกินเงินจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ลูกหลานวงศ์ตระกูลก็ต้องเสื่อมเสียชื่ออยู่อย่างไม่มีความสุข ตรงนี้คนที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐจะต้องมีจิตสำนึกมากขึ้น และเป็นหน้าที่ที่คนไทยต้องช่วยจับตาผลักดันให้รัฐบาลแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง อย่าเพียรเล่าว่าออกกฎหมายแล้ว แต่กฎหมายมันไม่หยุดรับใช้อย่างงี้ก็จะแก้ปัญหาคอร์รัปชันประเทศไม่ได้

นายมานะ นิมิตรมงคลเลขาธิการ ACT โครงการมักตŒ้องผ‹่านสศช.?

ฟังดูมีเหตุผลว่าต้องผ่านกลั่นกรองจากสภาพัฒน์ (สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติหรือสศช.)แต่ความจริงเราพบว่าการทำการศึกษาการวิจัยของหน่วยราชการเพื่อเอาไปเป็นข้ออ้างในการทำโครงการ บ่อยครั้งตั้งโจทย์ไม่ตรงกับสิ่งที่เป็นจริง และในบางกรณีเรายังพบว่า คนทำวิจัยบิดเบือนข้อมูล เพื่อเอื้อประโยชน์ให้คนที่จะไปผลักดันโครงการยกตัวอย่างกรณี แอร์พอร์ตเรลลิงค์ ทำวิจัยว่าโครงการนี้จะมีผู้โดยสารเท่านั้นเท่านี้ จะกำไรภายในกี่ปี แต่สุดท้ายไม่เป็นจริงเลย ไม่ได้ 20% ของที่ทำวิจัยเพราะอะไร ? ผมแค่ยกตัวอย่าง

 สตง.ยันมีรายชื่อในมือ

เป็นสิ่งดี หากสตง.(สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน) มีรายชื่อบุคคลรับสินบนสตง.ก็ควรจะรีบทำ ให้เร็วประชาชนกำลังดูอยู่ ส่วนองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ อย่างที่บอกว่าเราจะทำเรื่องถึงรัฐบาลว่าให้มีการเปิดเผยเป็นระยะๆ อย่าเพียงบอกว่ารู้แล้วมีข้อมูลแล้วอะไรที่เปิดเผยความคืบหน้าได้ต้องเปิดเผยมา

 แยกชัดคอมมิสชัน-ใต้Œโต๊ะ

สินบนใต้โต๊ะคือคอร์รัปชันแน่นอน การใช้อำนาจการใช้เงินแผ่นดินในทางที่ก่อให้เกิดประโยชน์ส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือนักการเมือง เป็นเรื่องเลวร้ายทั้งนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้ผลประโยชน์ของประเทศชาติเสียหาย

“ถ้าจ่ายสินบน คุณจะเรียกว่าอะไรก็แล้วแต่ให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ เพื่อให้ทำอะไรสักอย่างในทางที่ไม่ชอบ มันเป็นเรื่องผิดทั้งนั้นแหละ อย่าไปพยายามยอมรับเลยว่าอันนี้ไม่ใช่สินบน อันนี้เป็นสินนํ้าใจ ถ้าให้ไปแล้วมันเกิดการเบี่ยงเบน เกิดการตัดสินใจใช้อำนาจ ทำให้ประชาชน ทำให้หน่วยงานของรัฐเสียหาย มันเป็นคอร์รัปชันทั้งนั้น อย่ายอมรับหรือไปเชื่อที่บอกว่าอันนี้เป็นวิถีปฏิบัติทางธุรกิจ”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,231
วันที่ 29 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2560


องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น โรลส์-รอยซ์ ACT