เจาะศึก‘ละคร’ บนช่องดิจิตอลทีวี

28 September 2015


ที่ผ่านมาถ้าพูดถึงละครตอนเย็นหรือช่วงไพร์มไทม์ก็มักจะนึกถึงกันเพียงแค่ช่อง 3 และช่อง 7 ที่ฟาดฟันกันมาแต่ไหนแต่ไร แต่ในปัจจุบันยุคที่เรามีทางเลือกมากขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของดิจิตอลทีวีทำให้ละครเด่นๆ ดังๆ ไม่ได้กระจุกตัวอยู่ที่ 2 ช่องใหญ่อีกต่อไป ดังนั้น I Connect ฉบับนี้ทีมงาน Strategy & Innovation ของ Initiative จึงขอนำความเคลื่อนไหวของละครในช่องดิจิตอลทีวีที่กำลังร้อนแรงมาให้ได้รับทราบกันก่อนจะไปถึงเรื่องของละคร เรามาดูถึงการเติบโตทางรายได้จากการโฆษณาของกลุ่มดิจิตอลทีวีตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนกรกฎาคมในปี 2015 เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2014 กันก่อน ซึ่งงบโฆษณาจะสามารถบ่งชี้ให้เราได้รับทราบถึงความนิยมในการเสพความบันเทิงจากช่องดิจิตอลทีวีของผู้บริโภคได้ เนื่องจากงบโฆษณาจะไหลไปตามสื่อที่ผู้บริโภคเสพ โดยจะเห็นถึงความเติบโตของงบโฆษณาที่สูงมากจาก 4,862 ล้านบาทพุ่งขึ้นเป็น 12,359 ล้านบาทหรือสูงถึง 154% เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้เปอร์เซ็นต์ของการเติบโดดังกล่าวยังไม่สะท้อนความเป็นจริงเท่าไหร่นัก เนื่องจากดิจิตอลทีวีเพิ่งเริ่มเกิด และทำตลาดอย่างจริงจังในเดือนมิถุนายน 2014มาดูถึงข้อมูลของละครที่ออนแอร์ทางดิจิตอลทีวี (ไม่รวมช่องอนาล็อกเดิม) จากช่องไหนถูกใจกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไปทั่วประเทศมากที่สุด ซึ่งจากกราฟ (ข้อมูลล่าสุดสัปดาห์ที่ 34) จะเห็นถึงค่าเฉลี่ยความนิยมละครในช่อง One มาเป็นอันดับ 1 ด้วยเรตติ้ง 0.49 ตามด้วยช่อง 3 SD กับค่าเฉลี่ยเรตติ้ง 0.44 ส่วนช่อง CH8 ตามมาติดๆ ด้วยค่าเฉลี่ยเรตติ้ง 0.43ในขณะที่กลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไปในกรุงเทพฯ และหัวเมืองให้ความนิยมในละครของช่อง 3 SD มากที่สุดด้วยค่าเฉลี่ย เรตติ้ง 0.48 ส่วนช่อง One ลงมาเป็นอันดับ 2 ด้วยค่าเฉลี่ยเรตติ้งที่ไม่ห่างกันนักอยู่ที่ 0.44 อันดับสามยังคงเป็น CH8 ที่ได้ค่าเฉลี่ยเรตติ้งสำหรับกลุ่มนี้ไป 0.32 ทั้งนี้จะเห็นได้ว่า ละครรีรันของช่อง 3 SD ยังคงได้รับความนิยมในระดับที่สูงเมื่อเทียบในกลุ่มดิจิตอลทีวีด้วยกัน ในขณะที่ช่อง One หลังมีทีมเอ๊กแซ็กต์เข้ามาเสริมทัพด้วยการผลิตละครป้อนช่องอย่างต่อเนื่อง สามารถเรียกเรตติ้งให้พุ่งขึ้นมาได้สำหรับข้อมูลการรับชมละครของกลุ่มผู้ชมดิจิตอลทีวีอายุ 25 ปีขึ้นไปทั่วประเทศจากกราฟล่าสุด (สัปดาห์ที่ 34) นั้นกลับพบว่า ช่อง 8 ได้รับค่าเฉลี่ยความนิยมมากที่สุดโดยมีเรตติ้งอยู่ที่ 0.54 ส่วนช่อง One ตามมาเป็นอันดับสองอยู่ที่ 0.47 และช่อง 3 SD ยังคงติดท็อปทรีด้วยเรตติ้ง 0.43 ส่วนผู้ชมละครที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไปที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และหัวเมือง นั้นยังคงเทความนิยมชมละครของช่อง 3 SD มาเป็นอันดับหนึ่งด้วยค่าเฉลี่ยเรตติ้ง 0.50 ตามมาด้วยช่อง One ที่ได้ค่าเฉลี่ยเรตติ้งไป 0.46 ส่วนช่อง 8 ที่มาแรงในกลุ่มคนทั่วประเทศแต่พอเปลี่ยนมาเป็นกลุ่มคนเมืองค่าเฉลี่ยเรตติ้งตกไปเป็นอันดับ 3 ด้วยเรตติ้ง 0.39

คราวนี้มาเจาะดูถึงละครของดิจิตอลทีวี 2 ช่องที่มีเรตติ้งเฉลี่ยสูสีใกล้เคียงกันดูบ้างว่า ละครเรื่องไหนได้รับความนิยมมากกว่ากัน โดยเริ่มที่ ช่อง One ละครที่มีเรตติ้งเฉลี่ยของช่องดีที่สุดของกลุ่มอายุ 15 ปีขึ้นไปทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองรวมไปถึงต่างจังหวัด คือ ละครบัลลังก์เมฆ ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 1.45 ตามมาด้วย สื่อริษยา ที่ได้เรตติ้งไป 1.2 ส่วน เล่ห์รตี ได้เรตติ้งเฉลี่ยที่ 1.15 ส่วนเรื่องอื่นๆ ได้ เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.7 ถึง 1.0 ในขณะที่ช่อง 8 มีละครเรื่อง ดอกซ่อนชู้ ทำเรตติ้งเฉลี่ยได้สูงที่สุดที่ 0.7 ตามด้วย คุณหญิงนอกทำเนียบ ที่มีเรตติ้งเฉลี่ยที่ 0.65 และละคร เพลิงพ่าย สามารถเรียกเรตติ้งได้ 0.5 ในขณะที่ละครเรื่องอื่นๆ ทำเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ประมาณ 0.4

จากเรตติ้งที่เห็นสำหรับดิจิตอลทีวีรายใหม่ถือว่าไม่ได้เลวร้ายนัก เพราะในขณะที่ดิจิตอลทีวียังไม่กระจายไปได้เต็มพื้นที่แต่ก็ยังสามารถเรียกเรตติ้งได้ถึง 1 กว่าๆ ซึ่งหากมีการกระจายดิจิตอลทีวีไปอย่างเต็มรูปแบบแล้ว การแข่งขันในเรื่องของละครเย็น และละครไพร์มไทม์อาจไม่ได้แข่งขันกันเพียงแค่สองรายใหญ่เหมือนเดิมอีกต่อไป

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3091 วันที่ 27-30 กันยายน พ.ศ. 2558

 


ดิจิตอลทีวี ละคร เรตติ้งละครทีวี