แรบบิทลุยธุรกิจรถนำเข้า ชูรถอีวีพร้อมชุดชาร์จไฟ

19 April 2015


แรบบิท ออโต้ คราฟท์ เผยกลยุทธ์รุกตลาดรถนำเข้าปี 58 ทุ่มงบกว่า 20 ล้าน รีโนเวตศูนย์บริการใหม่ย่านลาดพร้าว พร้อมอัดงบการตลาด 10 ล้านหวังปักธงรบผู้นำเข้ารถไฟฟ้า-ไฮบริด และเครื่องชาร์จไฟฟ้า มั่นใจปีนี้ยอดขายขยับ 300 คัน และ 400 คันในปี 59
นายกล้ายุทธ จินตนะกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทแรบบิท ออโต้ คราฟท์ จำกัด ผู้นำเข้ารถยนต์อิสระรายใหญ่ เปิดเผยว่า ในโอกาสครบรอบการดำเนินงาน 3 ปี บริษัทจึงมีการวางแผนตลาดเชิงรุก โดยเริ่มตั้งแต่การทุ่มงบประมาณ 20 ล้านบาทในการพัฒนาและปรับโฉมใหม่ของศูนย์บริการหลังการขาย จากเดิมมีช่องซ่อมให้บริการ 5 ช่อง ก็เพิ่มขึ้นมาเป็น 10 ช่องซ่อม สามารถ รองรับรถที่เข้ามาใช้บริการ 200-300 คันต่อเดือน โดยในส่วนนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนธันวาคม
“ฐานลูกค้าของเรามีจำนวน 1 พันคน และเราคาดว่าจะมีเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพราะเราเปิดโอกาสกว้างสำหรับลูกค้าที่ซื้อรถจากที่อื่นสามารถเข้ามารับบริการกับเราได้ โดยไม่เสียค่าแรกเข้า”
นายกล้ายุทธกล่าวเพิ่มเติมว่า แผนงานต่อมาคือการเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ในกลุ่มรถไฟฟ้า และรถไฮบริด คาดว่าในปีนี้จะนำเข้ามาทำตลาดประมาณ 4-5 รุ่น อาทิ บีเอ็ม ดับเบิลยู เอ็กซ์ 5 อีไดรฟ์-ปลั๊กอินไฮบริด ที่จะเปิดตัวในไตรมาสที่ 3, เทสล่า เอส ที่จะเปิดตัวในไตรมาส 4 นอกจากนั้น
แล้วยังมีรถรุ่นอื่นๆที่บริษัทได้นำเข้ามาจำหน่ายและพร้อมส่งมอบ อาทิ บีเอ็ม ดับเบิลยู ไอ 3, บีเอ็มดับเบิลยู ไอ 8, ปอร์เช่ พานาเมร่า เอส-อี ไฮบริด, ปอร์เช่ คาเยนน์ เอส-อี ไฮบริด
ขณะเดียวกันบริษัทได้จับมือกับพันธมิตร บริษัท เคบ้าฯ (Keba) ในการนำเข้าเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศออสเตรีย ที่ตรงตามมาตรฐาน IEC 62196 มีคุณภาพสูงและอายุการใช้ยาวนาน 25 ปี โดยลูกค้าไม่จำเป็นต้องไปชาร์จไฟที่ปั๊มเติมพลังงานไฟฟ้า แต่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เองที่บ้านหรือที่ทำงาน
“ในอเมริกา จีน ญี่ปุ่น และยุโรป มีการใช้รถประเภทนี้อย่างแพร่หลาย โดยในปี 2557 สหรัฐอเมริกา มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้าจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 69% หรือกว่า 3 แสนคัน ในจีนมีตัวเลขการใช้รถยนต์ไฟฟ้าสูงถึง 120% หรือกว่า 1 แสนคัน รองลงมาคือประเทศญี่ปุ่นมียอดเติบโตมากถึง 45% หรือกว่า 1.1 แสนคัน และคาดว่าจะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ จากแนวโน้มดังกล่าวทำให้เรามองว่าคนไทยก็ควรมีโอกาสได้สัมผัสและเป็นเจ้าของรถยนต์ประเภทนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งรถบางรุ่นที่นำเข้ามาจำหน่ายมีราคาที่ต่ำกว่าคู่แข่ง รวมไปถึงมีออพชันที่มากกว่า และลูกค้ารับรถได้ทันที เพราะเรามีสต๊อกรถไว้รออยู่แล้ว อาทิ ไอ3 ,ไอ 8 และที่สำคัญเรามีการนำเสนอที่ชาร์จไฟฟ้าก็ยิ่งทำ
ให้มั่นใจว่าลูกค้าจะให้การตอบรับเป็นอย่างดี”
นายกล้ายุทธกล่าวเพิ่มเติมว่า นอกเหนือจากแผนงานด้านศูนย์บริการ และการเปิดตัวสินค้าใหม่แล้ว บริษัทได้กระตุ้นตลาดด้วยการจัดกิจกรรมฉลองครบรอบ 3 ปี ภายใต้ชื่อ The First, The Fastest, The Smartest Electric Cars and Charger โดยลูกค้าที่ซื้อรถจะซึ่งได้รับฟรีประกัน 2 ปี หรือ 5 หมื่นกิโลเมตรและได้รับโปรโมชัน 3 ต่อ มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ต่อที่ 1 ลดราคารถยนต์สูงสุด 8 แสนบาท ต่อที่ 2 ฟรี เครื่องชาร์จไฟฟ้า KEBA มูลค่า 1 แสนบาท ต่อที่ 3 ลุ้นไปเที่ยวเยอรมนี เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ปอร์เช่ มูลค่า 1 แสนบาท
“ปีนี้เราวางงบประมาณทาง การตลาดราว 10 ล้านบาท โดยจะมีการทำแคมเปญพิเศษ, การจัดกิจกรรมทั้งที่โชว์รูมและศูนย์บริการ รวมไปถึงการเข้าร่วมงานอีเวนต์โชว์ในรายการต่างๆตามศูนย์แสดงสินค้า อาทิ บางกอก ซูเปอร์ คาร์โชว์”
นายกล้ายุทธกล่าวว่า จากแนวรุกในปีนี้ ทำให้มั่นใจว่าจะมียอดขายประมาณ 300 คัน เติบโตเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่ทำได้ 150 คัน และในปี 2559 คาดว่าจะมียอดขาย 400 คัน โดยแบ่งออกเป็นรถไฟฟ้า 200 คัน, รถซูเปอร์คาร์ 200 คัน ขณะที่ ยอดขายเครื่องชาร์จไฟฟ้าในปี 2558 ไว้ประมาณ 100 เครื่อง


รถนำเข้า รถยนต์ไฟฟ้า บริษัทแรบบิท ออโต้ คราฟท์ จำกัด