อาลีบาบาชี้ชาวจีนลดการใช้จ่าย ปรับลดคาดการณ์รายได้ Q3

14 September 2015


อาลีบาบา บริษัทอี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของยอดขายในไตรมาส 3 ลง ส่งสัญญาณถึงการใช้จ่ายของผู้บริโภคชาวจีนที่ชะลอตัวลงท่ามกลางการชะลอตัวของเศรษฐกิจ

เจน เพนเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ ของบริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด บริษัทอี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน กล่าวในสัปดาห์นี้ว่า บริษัทมองเห็นผลกระทบด้านลบต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภคชาวจีนผ่านร้านค้าออนไลน์ โดยเวลานี้อาลีบาบาประเมินว่า มูลค่าการซื้อขายสินค้าผ่านเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซของอาลีบาบาในไตรมาสที่สิ้นสุดเดือนกันยายนจะต่ำกว่าการคาดการณ์เบื้องต้นประมาณ 5%

ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ต ตลอดจนจำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในจีนกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ออนไลน์เพย์เมนต์ บริการโซเชียลมีเดีย และแอพพลิเคชันที่เชื่อมต่อผู้ใช้งานกับบริการต่างๆ อย่างการสั่งอาหารหรือเรียกแท็กซี่ เป็นปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตที่สำคัญ

อย่างไรก็ดี การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนส่งสัญญาณรุนแรงขึ้น และปัจจัยอย่างการปรับตัวลดลงอย่างมากของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นและการใช้จ่ายของผู้บริโภค เพนเนอร์กล่าวว่า ในขณะที่ดูเหมือนผู้บริโภคไม่ได้มีรายได้ลดลง แต่ผู้บริโภคลดการใช้จ่าย "เราคิดว่าเป็นผลในแง่ของจิตวิทยามากกว่าความสามารถในการใช้จ่าย" เพนเนอร์กล่าว

ขณะที่คู่แข่งรายอื่นของอาลีบาบากล่าวแสดงท่าทีอย่างระมัดระวัง แม้ว่าหลายบริษัทมองเห็นการเติบโตที่ยังคงแข็งแกร่ง ผู้บริหารของเจดี ดอต คอม ผู้ให้บริการอี-คอมเมิร์ซอีกรายหนึ่งของจีน กล่าวเมื่อเดือนก่อนว่า บริษัทคาดการณ์การเติบโตของยอดขายในไตรมาส 3 ของปีนี้ที่ 49-54% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่เติบโต 61%

ด้านไชน่า คอร์ป เจ้าของบริการไมโครบล็อกกิ้ง เหว่ยป๋อ (Weibo) และบริการอินเตอร์เน็ตอื่นๆ กล่าวโทษรายได้จากโฆษณาที่ลดลง 8% ในไตรมาสที่ผ่านมา ว่าเป็นผลจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจมหภาค เนื่องจากแบรนด์สินค้าต่างๆ ลดการใช้จ่ายด้านโฆษณา โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมรถยนต์ที่ได้รับผลกระทบจากยอดขายรถยนต์ที่ลดต่ำลง

อาลีบาบารายงานรายได้ในช่วงไตรมาส 2 เติบโต 28% เมื่อเทียบกับปีก่อน ลดลงจากไตรมาสแรกที่เติบโตได้ 45% และเป็นอัตราการเติบโตที่ต่ำสุดในรอบ 3 ปี ขณะที่มูลค่าการซื้อขายเพิ่มขึ้น 34% ต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปีเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ดี เพนเนอร์กล่าวว่า ผู้ใช้งานเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซของอาลีบาบา ทั้งทีมอลล์ (Tmall) และเถาเป่า (Taobao) ยังคงมีความคึกคัก โดยเว็บไซต์ทั้ง 2 ครอบครองตลาดอี-คอมเมิร์ซส่วนใหญ่ของจีน ด้วยสัดส่วนยอดขายคิดเป็น 8% ของยอดขายในธุรกิจค้าปลีกทั้งหมดของจีน

"เราคิดว่าการเติบโตของรายได้ การสร้างงาน ทรัพย์สินสุทธิของภาคครัวเรือนมีแนวโน้มที่มีเสถียรภาพอย่างมาก ทำให้เราค่อนข้างมั่นใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการตอบสนองทางจิตวิทยาต่อบรรยากาศทางเศรษฐกิจมหภาค แทนที่จะเป็นผลจากความสามารถในการใช้จ่ายที่แท้จริง สิ่งที่เราเห็นทำให้เราลดความคาดหมายในแง่ของมูลค่าการซื้อขายสินค้าในไตรมาสนี้ลง แต่ไม่รุนแรงมาก" เพนเนอร์กล่าว

เศรษฐกิจจีนในช่วง 6 เดือนแรกของปีเติบโต 7% เมื่อเทียบกับปีก่อน นับเป็นอัตราการเติบโตที่ต่ำที่สุดในรอบ 25 ปี ขณะที่ข้อมูลในช่วงที่ผ่านมาส่งสัญญาณว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจจีนชะลอตัวลงเพิ่มเติม ทำให้นักเศรษฐศาสตร์ไม่มั่นใจว่าจีนจะเติบโตได้ถึง 7% ในปีนี้หรือไม่

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3087 วันที่ 13-16 กันยายน พ.ศ. 2558


ฐานเศรษฐกิจ อาลีบาบา เจน เพนเนอร์ บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด ไชน่า คอร์ป ไมโครบล็อกกิ้ง เหว่ยป๋อ (Weibo)