ยี่ปั๊วซาปั๊วระวังภัย-อาลีบาบามาแล้ว l วิชัย สุวรรณบรรณ

10 September 2015


แม้ว่าการจับใช้สอยในประเทศจีนจะลดลง จากปัญหาตลาดหุ้นแตก จนทำให้หุ้นของบริษัท อาลีบาบาในนิวยอร์กตกลงบ้าง แต่อาลีบาบาของนายแจ็ก มา ก็ไม่เคยหยุดปฏิบัติการรุกชิงธุรกิจการเป็นตัวกลางในการซื้อขายสินค้า โดยใช้ระบบอีคอมเมิร์ซ บดขยี้บรรดายี่ปั๊วซาปั๊ว หรือแม้กระทั่งร้านค้าปลีกไปตลอดทาง

ผมเคยอ่านหนังสือพิมพ์ฝรั่งจำไม่ได้ฉบับไหน ได้รายงานว่าเมื่อยอดซื้อขายผ่านระบบอีคอมเมิร์ซ ของอาลีบาบาลดลง สิ่งที่อาลีบาบาทำคือบุกไปตามหมู่บ้านเล็ก ๆ ในประเทศจีน ส่งตัวแทนเอาเครื่องคอมพิวเตอร์พร้อมจอขนาดใหญ่ความคมชัดเอชดีไปตั้งในที่ประชุมของหมู่บ้านและฝึกให้อาหมวย เข้าระบบอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบาจนคล่องแคล่ว

ตกเย็น บรรดาอาเจ๊กอาแปะที่กลับจากท้องไร่ ท้องนา ก็จะมานั่งจิบน้ำชา ดูจอคอมพิวเตอร์ ที่มีรายการสินค้านับล้านชนิดพร้อมราคา ระบบจ่ายเงินและส่งสินค้าถึงบ้าน

สิ่งที่บรรดาอาเจ๊ก อาแปะ พบในจอคอมพิวเตอร์คือสินค้าทุกชนิดที่เคยซื้อจากร้านค้าในเมือง ทั้งสินค้าทางการเกษตร ทั้งปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ ยาปราบศัตรูพืช เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ฯลฯ ผ่านอาลีบาบา มีราคาถูกกว่าที่เคยซื้อในเมืองเป็นส่วนใหญ่ สั่งซื้อผ่านอาลีบาบา สะดวกแค่กดปุ่ม แถมส่งถึงบ้าน สามารถจ่ายเงินได้หลายวิธี

ผู้บริหารอาลีบาบาในจีน ให้สัมภาษณ์สื่อฝรั่งว่า อาลีบาบา จะขายสินค้าให้เกษตรกรคนบ้านนอก 3 ปีจากนั้นก็จะขายสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ของคนในหมู่บ้านกลับไปให้กับคนในเมืองทั่วประเทศจีน

การรุกเข้าสู่หมู่บ้าน ของอาลีบาบา ทำให้ซาปั๊ว ยี่ปั๊ว และร้านค้าปลีกในเมืองเล็ก ๆ ของจีนเริ่มปั่นป่วนและหดหายไป ทำให้ผมนึกถึงตอนที่เครือข่ายร้านสะดวกซื้อ และค้าปลีกต่างชาติประเภทไฮเปอร์มาร์ท เริ่มเข้ามาขยายตัวในประเทศไทยเมื่อหลายปีก่อน จนเป็นเรื่องเป็นราวมีการต่อต้านเพราะกลัวว่าโชวห่วยไทยจะโดนกลืน แต่สุดท้ายร้านโชวห่วยของอาเฮียทั้งหลาย ก็ทะยอยสูญพันธ์ไปตามระเบียบ

เมื่อ 2-3 วันก่อนได้อ่านข่าวว่าอาลีบาบา บุกถึงไทยเต็มตัวแล้ว ก่อนหน้านู้นก็ได้ข่าวว่าอาลีบาบา ซื้อหุ้นบริษัทรับส่งพัสดุสินค้า ในเครือของไปรษณีย์สิงคโปร์ เพื่อเป็นเครือข่ายส่งสินค้าถึงบ้านของผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ในอาเซียน อาลีบาบา ไม่ได้รุกเข้าชนบทจีนอย่างเดียว ได้ประกาศว่าจะข้ามพรมแดนจากจีนมาอาเซียนด้วย

สิ่งที่อาลีบาบา ประกาศคือการนำสินค้าจากเอสเอ็มอีส์ ของผู้ประกอบการและผู้ผลิตในประเทศสมาชิกอาเซียนไปขายในตลาดจีนและ นำสินค้าจากจีนเข้ามาขายถึงตัวผู้บริโภคในตลาดอาเซียนโดยตรง ด้วยระบบอีคอมเมิร์ซ ที่ทรงประสิทธิภาพของอาลีบาบา

ยี่ปั๊ว ซาปั๊ว ไทย ทั้งหลาย ได้ยินดังนี้แล้ว ขอให้ระวังตัว เฮียแจ็ก มา บุกมาถึงประตูบ้านแล้ว จะหนีหรือจะสู้หรือจะทำการใด ก็จงรีบทำโดยด่วน

Photo : https://www.flickr.com/photos/leighklotz/12811650773


อีคอมเมิร์ช E-commerce ASEAN ประเทศจีน นายแจ็ก มา อาลีบาบา อาเซียน ยี่ปั๊ว ซาปั๊ว