ตลาดบิ๊กไบค์ โตสวนกระแส อวดโฉมรถใหม่ดูดกำลังซื้อ

10 September 2015


ตลาดบิ๊กไบค์คึกคัก ค่าย"ฮอนด้า"ชี้ไทยยังเนื้อหอม เตรียมแผนรองรับด้วยการเสริมเกมรุกปลายปี มั่นใจยอดขายเข้าเป้า ด้านยามาฮ่า เปิดตัวรถรุ่นใหม่พร้อมเปิดโชว์รูมและศูนย์ในเดือนตุลาคมนี้ ขณะที่บีเอ็มดับเบิลยู ส่ง 3 รุ่นใหม่ผลิตจากโรงงานในประเทศ ชูราคาพิเศษเริ่มต้น 6.5 แสนบาท

นายยุทธนา มั่งคั่ง ผู้จัดการศูนย์ ฮอนด้า บิ๊กวิง บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่หรือบิ๊กไบค์ ฮอนด้า เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าภาพรวมตลาดรถบิ๊กไบค์มีอัตราการเติบโตกว่า 120% ขณะที่ฮอนด้ามีการเติบโตสูงกว่าตลาดเล็กน้อยที่ 130% โดยคาดว่าปี 2558 ตัวเลขการขายของรถบิ๊กไบค์ทั้งหมดจะอยู่ที่ 2 หมื่นคัน ส่วนฮอนด้าตั้งเป้าหมายการขายอย่างต่ำ 7.200 คัน เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ที่มียอดขาย 6,640 คัน

"ปกติสิงหาคมจะเป็นช่วงโลว์ ซีซันของตลาดรถมอเตอร์ไซค์ แต่หลังจากที่เราเห็นยอดขายตามรายงานที่ได้รับกลับพบว่า ฮอนด้ามีสถิติการขายที่เป็นนิวไฮ สูงที่สุดในรอบปี ผลดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป หน้าโลว์ ซีซัน รวมไปถึงภาพรวมเศรษฐกิจที่ชะลอตัว หรือค่าเงินที่ผันผวน ไม่ได้มีผลต่อการตัดสินใจซื้อรถของลูกค้าในกลุ่มนี้เลย"

ด้านแผนงานในช่วงปลายปีนี้ ในส่วนของโมเดลใหม่ๆ คาดว่าจะมีในรุ่นปรับโฉมที่เพิ่งทำการเปิดตัวในตลาดยุโรปเข้ามาทำตลาดในไทย ขณะที่แผนงานด้านเครือข่ายโชว์รูมและศูนย์บริการนั้น ยังคงเดินหน้าตามแผนที่ได้วางไว้ โดยปัจจุบันมีศูนย์บิ๊ก วิง จำนวน 11 แห่งแบ่งกรุงเทพฯ 3 แห่งได้แก่ สาขาเลียบทางด่วนประดิษฐ์มนูธรรม ,พระราม 3 ,ราชพฤกษ์ ส่วนต่างจังหวัดประกอบไปด้วยภูเก็ต,สุราษฎร์ธานี,เชียงใหม่,อุดรธานี,อุบลราชธานี,นครราชสีมา ,พัทยา และนครสวรรค์

นายยุทธนา กล่าวเพิ่มเติมว่า รถบิ๊กไบค์ในไทยถือเป็นตลาดน้องใหม่ที่แต่ละค่ายแต่ละผู้ผลิตมีความสนใจที่จะเข้ามาลงทุน จากเดิมที่เริ่มต้นกับมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก ก็เริ่มขยับมาเป็นแนวสปอร์ต และมาสู่กลุ่มบิ๊กไบค์ขนาดใหญ่ เช่นเดียวกับราคาจำหน่ายจากเดิมราคาสูงมาก แต่พอผู้ผลิตจากญี่ปุ่นเริ่มทำตลาดอย่างจริงจัง มีการลงทุนเปิดไลน์การผลิตและใช้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออกก็ยิ่งทำให้ราคาขายจับต้องได้ และมีส่วนทำให้ตลาดบิ๊กไบค์มีการขยายฐานมากขึ้น

"ตลาดเติบโตต่อเนื่อง ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเพราะราคาจำหน่ายของรถบางรุ่นบางค่ายถูกลง เป็นผลมาจากอัตราภาษีนำเข้าที่ลดลงตามเงื่อนไขหรือข้อตกลงต่างๆ อาทิ เจเทปป้า รวมไปถึงบิ๊กไบค์จากบางค่ายมีการปรับเปลี่ยนผู้นำเข้าซึ่งจะมีผลด้านกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ๆ เข้ามาก็ยิ่งทำให้ตลาดน่าจะเติบโต"

ด้านนางสาวจินตนา อุดมทรัพย์ ผู้จัดการใหญ่ด้านการค้า บริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า เปิดเผยว่า ตลาดรวมรถมอเตอร์ไซค์ในช่วงที่ผ่านมาไม่เติบโต มีอัตราการติดลบเล็กน้อย แต่เซกเมนต์บิ๊กไบค์กลับโตสวนกระแส ถือเป็นตลาดที่ได้รับผลกระทบทางด้านภาวะเศรษฐกิจน้อยกว่าเซกเมนต์อื่นๆ ขณะเดียวกันสถาบันการเงิน-ไฟแนนซ์ ก็มีการปรับตัวและหันมาหาลูกค้ากลุ่มนี้และนำเสนอดอกเบี้ยถูก ทำให้ยอดขายเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ในส่วนของยามาฮ่า ได้มีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่อาทิ ยามาฮ่า MT-03 Street Naked ที่มาพร้อมขุมพลัง 321 ซีซี. ดีไซน์รถแบบ X-Movement ที่เน้นความแรง และความคล่องตัว เจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการขับขี่ในเมือง พร้อมราคาพิเศษในช่วงเปิดตัว 1.77 แสนบาท และโปรโมชันพิเศษฟรี ทะเบียน พ.ร.บ. และประกันภัย รวมมูลค่ากว่า 1.6 หมื่น บาท

"เราตั้งเป้าหมายยอดขาย MT-03 ประมาณ 1 พันคัน ส่วนรถในรุ่นอื่นๆ ที่เราจำหน่ายก็ได้รับความนิยม อาทิ YZF-R15 โดยในรุ่นนี้เราวางเป้าหมายการขายไว้ที่ 1,500 คันต่อเดือน นอกเหนือจากแผนงานด้านผลิตภัณฑ์แล้วในส่วนของโชว์รูมและศูนย์บริการ ในเดือนตุลาคมนี้จะมีการเปิดยามาฮ่า ไรเดอร คลับแห่งใหม่อย่างเป็นทางการ เส้นเกษตร-นวมินทร์ "

ส่วนค่ายบิ๊กไบค์หรู บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ก็ทำยอดขายครึ่งปีแรกเติบโต 150% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ล่าสุดจึงมีการเปิดตัว บีเอ็มดับเบิลยู R nineT (Limited Edition) ที่มาพร้อมชุดแต่งพิเศษจาก Roland Sands ได้แก่ Roland Sands Breast Plate และ Roland Sands Valve cover อีกทั้งถังน้ำมันตกแต่งพิเศษแบบอะลูมิเนียม (Aluminium Fuel tank) รวมถึง Aluminium Tail-hump, Custom Seat, Knee pad และตราสัญลักษณ์พิเศษสำหรับรุ่น Limited Edition เพียง 15 คันในโลก โดยรถรุ่นนี้ได้ผลิตขึ้นมาเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการดำเนินธุรกิจครบ 15 ปีของ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย

นอกจากนั้นแล้วยังมีการเปิดไลน์ผลิตรถ 2 รุ่นใหม่ บีเอ็มดับเบิลยู S 1000 R ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาดเครื่องยนต์ 999 ซีซี ระบบจ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องฟอกไอเสียแบบ 2 Closed-loop ชนิด 3 ทาง Catalytic converters ให้กำลังสูงสุด 118 กิโลวัตต์หรือ 160 แรงม้า และแรงบิดสูงถึง 112 นิวตัน-เมตร คาดว่าราคาจำหน่ายจะอยู่ที่ 6.5 แสนบาท และอีกหนึ่งรุ่นคือ บีเอ็มดับเบิลยู S 1000 RR มาพร้อมเครื่องยนต์ 4 สูบ เพลาราวลิ้นคู่ ระบายความร้อนด้วยน้ำและน้ำมัน ขนาดเครื่องยนต์ความจุ 999 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 146 กิโลวัตต์หรือ 199 แรงม้า และแรงบิดสูงถึง 113 นิวตัน-เมตร สนนราคา 8.5 แสนบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3086 วันที่ 10-12 กันยายน พ.ศ. 2558


บีเอ็มดับเบิลยู บิ๊กไบค์ นายยุทธนา มั่งคั่ง ศูนย์ ฮอนด้า บิ๊กวิง เอ.พี.ฮอนด้า ตลาดรถมอเตอร์ไซค์ นางสาวจินตนา อุดมทรัพย์ บริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด